Phòng Khám Mắt gò vấp

Phòng Khám Mắt gò vấp

Phòng Khám Mắt gò vấp

Giữ cho đôi mắt trong sáng hơn

Giữ cho mắt sạch sẽ

Trước hết phải giữ đôi bàn tay sạch sẽ, rữa tay bằng xà phòng. Tránh đưa tay lên dụi mắt nhiều lần, nhất là trong trường hợp đỏ mắt. nếu cần chậm nước mắt, nên dùng một cục bông nhỏ hoặc gạc vô trùng, dùng xong bỏ ngay.
Dùng khăn sạch: khăn lâu mặt nên dùng riêng, thường xuyên giặt bằng xà phòng và phơi nắng.
Sử dụng nước sinh hoạt sạch.
Nên đeo kính râm, đội mũ khi đi ra ngoài trời nắng để tránh bụi, tia xạ mặt trời.
Sau một ngày làm việc nên rữa mặt sạch, trường hợp cần thiết ( cảm giác cộm xốn bụi mắt ) có thể nhỏ vài giọt thuốc sát khuẩn nhẹ.

Mắt và ánh sáng.
Các yêu cầu vệ sinh cải thiện chiếu sáng ở gia đình và trường học là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa cận thị học đường đang có xu hướng ngày càng tăng hiện nay.
Ban ngày, lúc đọc viết, nên dùng ánh sáng tự nhiên, phân bố đều, dịu, sẽ không làm mỏi mắt. Ban đêm, khi dùng ánh sáng nhân tạo như đèn neon, đèn dây tóc… phải chú ý đến cường độ ánh sáng và hướng chiếu sáng. Cường độ ánh sáng phải đủ, không nên đọc sách nơi tranh tối tranh sáng. Thông thường một phòng rộng 12m2, cần dùng bóng đèn dây tóc 25w, đèn ống 75w. Phòng học rộng 50 m2, lắp khoảng 6 bóng đèn ống 100w, đèn treo cách mặt đất 1.5 – 2m, cự li giữa 2 bóng đèn bằng 2 lần độ cao treo bóng. 
Nguồn sáng nên chiếu từ phía trước hoặc bện trái sang, chử in phải rõ ràng không nên quá bóng loá. Đọc, viết ban đêm với đèn có chao là tốt nhất.
Tránh nhìn thẳng bằng mắt thường vào mặt trời, nhật thực, đèn hàn xì, lò đúc thủy tinh vì sẽ gây bỏng mắt.

Khoảng cách từ trang sách đến mắt: khoảng từ 30 – 40cm. Để gần quá mắt phải điều tiết nhiều gây mỏi mắt, để xa khó nhìn. Khi đọc, viết độ 1 giờ nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách lim dim hoặc nhìn xa xăm vài phút.
Mắt và máy vi tính.
Bất cứ người nào khi làm việc với máy tính khoảng 2 giờ trở lên trong một ngày đều bị xáo trộn thị giác tuỳ theo các mức độ khác nhau, gọi là hội chứng CVS (computer vision syndrom). CVS baogồm các triệu chứng: nhức mỏi mắt, rát bỏng mắt, mờ mắt, nhức đầu, đau vai, đau gáy…Các triệu chứng nầy thuờng xãy ra hơn với nhjững người trên tuổi 40, phải mang kính lão. Để phòng tráng điều nầy cần chú ý:
Nháy mắt nhiều hơn bình thường. Làm việc khoảng 45 – phút nên thư giản mắt tại cho. Có thể nhỏ vài giọt nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.
Chỉnh độ tương phản màn hình máy tính vừa đủ.
Chú ý nguồn sáng trong phòng làm việc. Với ánh sáng tự nhiên, tốt nhất nên để màn hình quay lưng ra cửa sổ. Với nguồn sáng nhân tạo, phải điều chỉng phù hợp với yêu cầu đọc sách thông thường.
Tư thế ngồi phải thẳng, đối diện trực tiếp với màn hình. Trung tâm màn hình nên cao ngang vùng ngực.

Mắt và chế độ dinh dưỡng.
Ngày nay, người ta đã chứng minh được rằng, với một chế độ dinh dưỡng hợp lí, có thể giúp phòng tránh được những bệnh mắt nguy hiểm, vốn là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Các loại gan động vật, trứng, cá cung với các loại rau như cà rốt, rau cải, cam, quít… chứa nhiều vitamin A, C, E, kẽm, Lutein – zeaxanthin và các acid béo cần thiết không những là nguồn dinh dưởng giúp mắt phát triển mà còn giúp mắt chống lại bệnh tật. Vitamin A giúp chống lại bệnh quáng gà, Vitamin C, E, Caroten …giúp giảm bệnh cườm khô, cườm nước, đặc biệt kẽm và lutein – zeaxanthin giúp ngăn ngừa bệnh thái hoá hoàng điểm tuổi già.

Vệ sinh mắt khi ngủ. Khi ngủ nên hạn chế ánh sáng tối đa bởi vì ánh sáng kích thích thị giác, tạo hưng phấn vỏ não gây khó ngủ. Nên mở cửa sổ cho thông thoáng, vì lúc ngủ mắt cũng cần oxy để “thở”.

Chia sẻ bài viết này